GIỚI THIỆU XÃ LƯU SƠN

XÃ LƯU SƠN

I.                   THÔNG TIN TÌNH HÌNH KINH TẾ XÃ HỘI:

1. Vị trí địa lý.

Lưu Sơn là xã chủ yếu làm nông nghiệp, cách trung tâm huyện Đô Lương 2 km về phía Đông; có 3 phía sông Lam bao bọc, có 2 tuyến đường quốc lộ, huyện lộ đi qua. Địa giới hành chính của xã tiếp giáp với các xã sau:

- Phía Đông giáp xã Đà Sơn và Thị Trấn Đô lương

- Phía Tây giáp sông Lam và xã Nam Sơn

- Phía Nam giáp sông Lam và xã Cát Văn, huyện Thanh Chương

- Phía Bắc giáp sông Lam và xã Đặng Sơn.

2. Điều kiện tự nhiên:

- Tổng diện tích đất tự nhiên có 531,7 ha.

Trong đó:                + Đất nông nghiệp: 274,24 ha.

+ Đất phi nông nghiệp: 217,94 ha.

+ Đất chưa sử dụng: 39,52 ha

- Hàng năm duy trì diện tích 153,02 ha gieo trồng lúa 2 vụ/ năm; Diện tích sản xuất vụ đông: 61 ha; nuôi thủy sản là: 6,403 và 78,44 ha đất màu bãi ven sông Lam chủ yếu sản xuất ngô, lạc, dâu tằm và trồng cỏ để chăn nuôi. Về chăn nuôi chủ yếu Trâu, Bò, Lợn, Gà, thủy sản bán công nghiệp, theo hướng trọng hộ.

- Trên địa bàn có 01 công trình Quốc gia (cầu Đô Lương) có tuyến quốc lộ 7 đi qua địa phận xã dài hơn 3 km. Dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề phụ phát triển đa dạng các loại hình sản xuất kinh doanh như cơ khí, vận tải, chế biến nông sản, mộc dân dụng, bánh đa nem, bánh đa vừng, giò chả, dịch vụ ăn uống,... chủ yếu tập trung tại các xóm giáp đường 7; XKLĐ nước ngoài, xây dựng cơ bản phát triển rải đều trên 5 xóm.

3. Nhân lực:

- Tổng số hộ và nhân khẩu xã hội có: 1595 hộ, với 6671 nhân khẩu. Trong đó hộ nông nghiệp 1290, với 4780 khẩu (Theo NĐ 64); có 3514 khẩu trong độ tuổi lao động. Có 9 hộ, 33 nhân khẩu công giáo.

4. Văn hóa - xã hội:

- Trên địa bàn xã có 1 di tích kiến trúc Nghệ thuật cấp quốc gia được công nhận năm 2012: Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Phú Thọ xây dựng cách đây trên 433 năm.

Trong công cuộc đấu tranh chống quân xâm lược và bảo vệ Tổ quốc, có hàng ngàn thanh niên tham gia lực lượng vũ trang qua các thời kỳ chiến tranh, có 191 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, 112 thương binh, 36 bệnh binh, 13 người hưởng chế độ chất độc da cam, 13 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 01 mẹ VNAH Lê Thị Bốn đang còn sống, 43 thanh niên xung phong, 383 dân công hỏa tuyến, 21 gia đình có công với nước, 487 cá nhân được tặng thưởng huân huy chương các loại, 22 cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa. Có nhiều người đã trưởng thành là cán bộ Nhà nước, và cán bộ cao cấp trong lực lượng vũ trang nhân dân. Chính vì vậy mà xã Lưu Sơn có nhiều cống hiến cho quê hương, đất nước, được Nhà nước tặng thưởng 1 huân chương chiến công hạng nhất; 06 huy chương chiến công hạng  nhì; 2 huân chương chiến công hạng ba, 01 huân chương động viên, 08 cờ đơn vị dân quân quyết thắng Đảng bộ và nhân dân xã Lưu Sơn là một trong số 2 xã đầu tiên được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu cao quý “Anh Hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” theo Quyết định số 557 ngày 30 tháng 8 năm 1995.

Về giáo dục: Trường Mầm non đạt và trường Tiểu học đạt tiên tiến cấp tỉnh, giữ vững chuẩn quốc gia mức độ 2. Công tác y tế được cấp ủy chính quyền quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu khám điều trị chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đều được thực hiện đầy đủ, 5/5 xóm có y tá xóm, trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế năm 2012 và hàng năm đều giữ vững danh hiệu đã đạt được..

Hàng năm, toàn dân tích cực hưởng ứng xây dựng phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm luôn đạt trên 86%. Có 5/5 xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa cấp huyện

5. Hệ thống chính trị:

- Ngày 06/12/2018 xã Lưu Sơn đã được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định số 5380, công nhận “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới”Đây là niềm vui, vinh dự lớn cho Đảng bộ và Nhân dân xã nhà đã phấn đấu, đoàn kết xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh cùng toàn thể nhân dân hăng hái, chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

- Sau khi sáp nhập, xã Lưu Sơn có 10 chi bộ trực thuộc với 297 đảng viên. Trong đó 5 chi bộ nông thôn, 02 chi bộ trường học, 01 chi bộ Trạm y tế, 01 chi bộ công an, 01 chi bộ quân sự.

- Đội ngũ CBCC có tinh thần trách nhiệm cao trong phục vụ nhân dân, không ngừng nâng cao đạo đức công vụ, hiện nay có: 19 người. Trong đó, Trình độ cao học: 02 Đ/c, Trình độ Đại học: 15 Đ/c, Cao đẳng: 01 Đ/c, Trung cấp: 01 Đ/c. Trình độ chính trị Trung cấp: 19 Đ/c.

Mặt trận và các tổ chức đoàn thể hàng năm đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, .

- Số lượng xóm sau sáp nhập:

Tên xóm

Số hộ gia đình